Ngành thuộc da đã có lịch sử lâu đời trong hàng nghìn năm nay. 

Thuộc da ra đời giúp con người giải quyết những nỗi lo về việc khai thác và biến đổi các loại da thú tự nhiên thành các vật phẩm nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu con người. 

Nhờ đó mà chúng ta đã có bước tiến quan trọng, trong quá trình tiến hóa khi sử dụng được quần áo, vật dụng khác từ da động vật. Cho tới ngày nay thì thuộc da là bước không thể thiếu trong sản xuất da thật. 

Sau đây hãy cùng Davinet “trở lại quá khứ” tìm hiểu về ngành thuộc da nhé!!

Thuộc da là gì? 

Thuộc da là hoạt động lâu đời nhất của loài người, xuất hiện từ thời cổ xưa nhất. 

Khi mà con người bắt đầu có nhu cầu về làm ấm thì da thú đã được tận dụng. Nhu cầu chủ yếu khi đó là áo khoác để giữ ấm và lều trại để ở. 

Lịch sử ngành thuộc da
Lịch sử ngành thuộc da

Do sự phát triển của xã hội, sự phát triển của ngành thời trang mà con người cần những chiếc áo khoác da thú mỏng hơn, chắc hơn và linh động hơn. Từ đó công nghệ thuộc da đã ra đời.

Thuộc da là quá trình xử lý da động vật. Làm cho vật liệu trở nên bền và khó phân huỷ hơn. Trong quá trình thuộc da sẽ dùng đến tanin là một hợp chất hoá học có tính axit. Để thay đổi vĩnh viễn đi cấu trúc protein của da.

Sự phát triển ngành thuộc da từ trước đến nay

Theo ghi chép, từ xa xưa người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng da để làm những vật dụng quen thuộc như quần áo, lều. Từ đó việc sử dụng đồ da bắt đầu lan rộng ra khắp các nước Châu Á, Phi, Mĩ

Vào khoảng  thời gian đó, người Trung Cổ cũng đã biết cách xử lý da hay còn gọi là thuộc da, để tạo ra một lớp da hoàn hảo.

Tiếp đến là các nước Châu cũng phát triển mạnh mẽ trong công cuộc xử lý da động vật, công nghệ xử lý da cũng từ đó ra đời.

Đồ da được sử dụng phổ biến và thích hợp với giới thượng lưu bởi vẻ đẹp thiên nhiên, hoang dã nhưng lại mang vẻ sang trọng.

Lịch sử ngành thuộc da
Lịch sử ngành thuộc da

Ngành da không chỉ dừng lại ở trang phục mà còn xuất hiện ở những chiếc sofa da, ghế da vào thế kỉ XIV. Tiếp nối sau đó là những đôi giày da bắt đầu lan rộng và trở thành xu hướng trên thế giới.

Ngành công nghiệp đồ da từ đó cũng phát triển mạnh mẽ và xâm nhập vào các lĩnh vực cuộc sống của con người.

Vào thời khai sơ, da dược lấy trực tiếp từ các loại động vật hoang dã có kích thước lớn. 

Sau đó, do nhu cầu con người mà da động vật đã được xử lý có độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn. 

Vì vậy mà ngành thuộc da ngành càng được chú trọng và phát triển.

Phương pháp thuộc da

Ngày nay có 2 phương pháp thuộc da được dùng chủ yếu.

Thứ nhất là Da thuộc bằng Crom và thứ hai là da thuộc thực vật.

Da thuộc bằng Crom liên quan đến việc sử dụng hóa chất, axit và muối để nhuộm da. Những loại da được nhuộm bằng phương pháp này thường có giá trị rẻ hơn.

Còn da thuộc thực vật sử dụng vỏ cây và tanin để làm sạch, Điều đó giúp lớp da vẫn giữ được màu thật nhất có thể cũng như làm tăng độ bền của da hơn. 

Vì là phương pháp phức tạp và tốn thời gian nên các sản phẩm da đã được nhuộm theo cách này thường đắt hơn rất nhiều.

Lịch sử ngành thuộc da
Lịch sử ngành thuộc da

Phương pháp thuộc da được tiến hành như sau:

Trước tiên, da sẽ được tách một cách cẩn thận khỏi thịt và mỡ, rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng khác nhau. 

Sau đó da sẽ được ngâm để loại bỏ đi các chất bẩn.

Tiếp theo sẽ dùng một loại vôi nước được sử dụng để tẩy lông đồng thời loại bỏ một số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít nhiều cấu trúc của da để da sẽ thẩm thấu tốt hơn những hóa chất sẽ được sử dụng trong công đoạn kế tiếp.

Tùy theo nơi sản xuất, các chất hóa học hay các chiết xuất từ thiên nhiên sẽ được sử dụng để làm da mềm hơn, dai bền hơn, chống thấm nước tốt hơn, và giữ không bị thối rữa theo thời gian. 

Với công đoạn cuối cùng da sẽ được phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào da cho mềm và đều dầu, cán phẳng, và nhuộm màu theo nhu cầu sử dụng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành thuộc da mà Davinet đã cung cấp. Các bạn đừng quên nhé.

Nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm những tin tức hữu ích hơn về ngành da cũng như các sản phẩm về da hãy đến Davinet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.