Da thuộc là chất liệu được dùng rất phổ biến trong ngành da. Đây vừa là chất liệu ra đời sớm nhất, với độ bền cao mà hiếm có loại chất liệu nào sánh kịp. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ những đặc tính cũng như da thuộc là gì. 

Thì hôm nay Davinet sẽ bật mí cho bạn biết những điều “hay ho” về loại da trên nhé.

Da thuộc là gì?

Theo cách hiểu đơn giản, da thuộc là một dạng vật liệu có độ bền và dẻo dai cao được tạo thành qua quá trình thuộc da từ các loại động vật. Da sẽ được sản xuất từ các phương pháp khác nhau. Từ quy mô cá nhân đến quy mô công nghiệp. 

Vì là được hình thành qua quá trình xử lý da động vật như da bò, trâu, dê, cừu, nai, cá sấu,… mà khi ngửi vào da thuộc sẽ có cảm giác như mùi động vật.

Các loại da thuộc trên thị trường

Phổ biến nhất là hai loại da: Da lớp 1 (Full Grain) và da lớp 2 (Top Grain).

Da lớp 1 (Full Grain) thường được lấy từ những chú bò là lớp trên cùng của da và được giữ nguyên trạng mà không có bất kỳ tác động nào. Đây là loại da có chất lượng tốt nhất và chỉ những chú bò được chăm sóc trong môi trường nghiêm ngặt mới cho ra đời được loại da này.

Loại da này thường được dùng sản xuất giày vì giữ nguyên được lớp biểu bì cũng như là lỗ chân lông nên mang vào chân rất thoáng đặc biệt là trong thời tiết nóng bức. 

Tuỳ thuộc vào cách xử lý mà da Full Grain lại được chia làm 3 loại:

– Da mộc lớp 1: là loại da chỉ nhuộm thấu với bề mặt 100% tự nhiên 

– Da lớp 1 tự nhiên: là loại da nhuộm thấu và phủ một lớp polymer mỏng để hạn chế việc bám bẩn.

– Da lớp 1 phủ bảo vệ: có bề mặt được phủ polymer dày hơn làm mất đi độ thẩm thấu tự nhiên của da nhưng lại chống bẩn và chống thấm cực kỳ hiệu quả.

Da thuộc
Da thuộc nguyên tấm

Da lớp 2 (Top Grain) thường được dùng để sản xuất áo khoác da là loại da đúng số 2 sau full grain được tạo ra khi tách lớp da trên cùng nên loại da này khá bền. Bề mặt của da sẽ được làm cho mịn và láng một lớp tạo hình hạt da vân kẻ. 

Trong quá trình sản xuất da sẽ được tạo một lớp bề mặt rất mượt, tại cảm giác mềm mại như da Full grain. 

Phương pháp thuộc da

Phương pháp thuộc da được dùng phổ biến nhất là Crom tại đây nhà sản xuất sẽ sử dụng

Cr2(SO4)3, 12(H2O) và các loại muối Crom khác. Những loại da được xử lý qua phương pháp này sẽ có bề mặt rất mịn và dẻo đặc biệt là không bị mất màu. Thời gian thuộc da thường trong khoảng 1 ngày nên phương pháp này rất được ưa chuộng. 

Da thuộc
Những loại da thuộc

Ngoài ra còn các loại thuộc da khác như là: 

Da thuộc thực vật (Vegetable-tanned leather)

Da thuộc bằng Andehit (Aldehyde-tanned leather)

Da thuộc bằng Fomanđehit (Formaldehyde tanning)

Ưu điểm – Nhược điểm của da thuộc

Ưu điểm: Để cho ra đời loại da chất lượng, da thuộc thường có nguồn gốc từ những con vật khỏe mạnh với môi trường tốt. Sản phẩm hầu hết đều thân thiện với môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Da thuộc giữ được những màu sắc ấm áp từ tự nhiên. Sau thời gian dài sử dụng da sẽ càng ngày càng sáng và đẹp hơn.

Nhược điểm: Do chất lượng rất tốt nên các sản phẩm da thuộc thường có giá thành rất cao. Cách bảo quản da thuộc cũng khó hơn những loại da khác nên bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng nếu như muốn sở hữu một món đồ với chất liệu là da thuộc nhé.

Da thuộc
Da thuộc

Trên đây là những điều mà Davinet muốn “bật mí” cho bạn biết về da thuộc. 

Nếu bạn muốn sở hữu cho riêng mình một sản phẩm như áo khoác da hay giày da hãy đến áo khoác da nam nhé!!! 

Với đội ngũ chuyên môn cao và mẫu mã đa dạng chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng.   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.